‘นุ๊ก’ ป่วยอีกโรคหนักแปรงฟันยังยาก ต้องรักษาตัวเองให้หาย

เป็นมะเร็งยังง่ายกว่า
‘นุ๊ก’ ป่วยอีกโรคหนักแปรงฟันยังยาก ต้องรักษาตัวเองให้หาย

แค่หายใจก็เหนื่อยแล้ว มันไม่รู้จะอยู่ยังไง เป็นมะเร็งยังง่ายกว่า นุ๊ก ป่วยอีกโรคหนักแปรงฟันยังยาก ต้องรักษาตัวเองให้หาย

นุ๊ก สุทธิดา อัพเดตมรสุมป่วยเป็นมะเร็งลูกเป็นตัวเยียวยาในการรักษาที่ดีที่สุดว่า เป็นพลังอย่างหนึ่งที่เราจะต้องรีบหาย รีบไปต่อให้เร็วที่สุด เพราะมีลูกเป็นภาระหน้าที่ที่เราเศร้า เสียใจ ทุกข์นานไม่ได้ เป็นข้อดีของการมีลูก ไม่มีเวลาเศร้านาน (แข็งแรงดูแลตัวเองยังเป็นมะเร็ง ผมร่วง) ผิวกร้านดำคล้ำมาหมด เราเครียดมาก

ถามถึงโรคซึมเศร้าเกิดขึ้นได้ยังไง นุ๊ก บอกเลยว่า อันนี้โหด
เคยกินยาผิดจนซึมเศร้า นุ๊ก เล่าว่า เราโทษว่าอาจจะเป็นเพราะยา ที่หมออาจจะจ่ายผิด และ มะเร็งไทรอยด์ จะเกี่ยวกับเรื่องฮอร์โมน อารมณ์ ความเครียด ความเป็นซึมเศร้า เชื่อมโยงกันไปหมด พอเป็นซึมเศร้าจะพ่วงมากับแพนิก

นุ๊ก เผยด้วยว่า จะบอก มดดำ และหลายๆคนว่า เป็นมะเร็งง่ายกว่าเยอะ (จริงเหรอง่ายกว่าซึมเศร้าเหรอ) จริงแค่หายใจก็เหนื่อยแล้ว มันไม่รู้จะอยู่ยังไง คนเราถ้าไม่มีความหวัง ความรัก ความหวัง ความฝัน คนเป็นซึมเศร้าไม่มีพวกนี้เลย (มีแต่ความท้อแท้สิ้นหวัง) ซึ่งไม่มีเหตุผลด้วย เราไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เครียด แต่ฮอร์โมนในสมองเราไม่บาลานซ์ ตื่นมาเราไม่รู้ว่าเครียดเรื่องอะไร แต่เราไม่รู้เราอยู่เพื่ออะไรทุกวันนี้ มันหดหู่ ไม่มีแรงบันดาลใจที่จะใช้ชีวิตต่อไป

nookchar4sep59661.md.jpeg

มะเร็งยังมีเจ็บบางครั้งบางคราว นุ๊ก ตอบว่า ถ้าเรามีสติเราอยู่ได้กับมะเร็ง ตอนนี้ถ้าจะเป็นซึมเศร้า ต้องออกกำลังกาย ทานข้าว ทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลตัวเอง ทุกอย่างจบแล้ว พยายามไม่กลับไปซึมเศร้า

เป็นมะเร็งง่ายกว่าซึมเศร้าเหรอ นุ๊ก บอกว่า ง่ายกว่าเยอะ แต่ดีที่เป็นซึมเศร้า เวลาเจออะไรในโลกนี้ทำให้เราปลง อยากบอกทุกคนการใช้ชีวิต สิ่งที่ต้องดูแลคือสมอง ถ้าสมองรวนทุกอย่างรวนหมด ทัศนคติ การใช้ชีวิต จิตใจ นิสัย การตัดสินใจ

เขาบอกจะหยิบเสื้อมาใส่แต่ละตัวยังยากจริงไหม นุ๊ก บอกเลยว่า แปรงฟันยังยากเลย (ถ้าเลือกเป็นมะเร็งกับซึมเศร้าเลือกเป็นมะเร็งดีกว่า) อืมมมม
ถามว่าตอนเป็นซึมเศร้าไม่อยากจะเจอหน้าใคร นุ๊ก ยอมรับว่า หน้าตัวเองยังไม่อยากส่องกระจกเลย นอนทั้งวัน
ไม่รู้หลับลึกเป็นยังไงแต่นอนหลับสะดุ้งทั้งวัน นุ๊ก บอกว่า ใช่ รู้ได้ยังไง (มดดำ : ฉันเคยเป็นอยู่ช่วงหนึ่ง) นอนสะดุ้งทั้งวัน อยากจะหลับไปนานๆ ไม่อยากตื่น แต่มันก็ตื่น

nookchar4sep59662.md.jpeg

ลูกๆทำยังไงตอนนั้น นุ๊ก กล่าวว่า ไม่อยากจะสื่อสารกับใคร ไม่อยากพูดกับใคร ตื่นมามองไปนอกหน้าต่าง เห็นใบไม้ก็เหนื่อยแล้ว ถามว่าลืมตาขึ้นมาทำไม (เป็นหนักนะ) ก็หนัก เราต้องรักษาตัวเองให้หาย แทนที่จะไปนั่งบอกคนอื่น เราต้องตั้งหลักกับตัวเองก่อน ฉันต้องหายให้ได้ การคุยกับหมอสำคัญมาก ทำงานให้เป็นทีมเวิร์กเดียวกับหมอ ไม่ดื้อกับหมอ จนกว่าหมอจะบอกว่าจบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *