บ้าน ‘ตี๋ จีระศักดิ์’ ขอหย่าภรรยานับครั้งไม่ถ้วน

อาตี๋ จีระศักดิ์ ควงภรรยา อาแดง ศันสนีย์ เปลือยเส้นทางรัก 50 ปี กว่าจะได้ลงเอย แม่ยายเกือบยอมก้มกราบให้เลิก เผยวีรกรรมเจ้าชู้หนัก ขอหย่านับครั้งไม่ถ้วน

อาตี๋ จีระศักดิ์ ปิ่นสุวรรณ เจ้าของฉายา เอลวิส เมืองไทย ที่วันนี้ควงอาแดง ศันสนีย์ มาเปิดเผยเส้นทางความรัก 50 ปี ที่กว่าจะมีทุกวันนี้ต้องฝ่ามรสุมมากมาย
ถึงขั้นแม่ยายเคยเกือบจะกราบเท้าขอให้เลิกกัน แล้วอาตี๋ยังสร้างวีรกรรมเจ้าชู้หนัก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุนี้หรือเปล่าที่ขอหย่ากันนับครั้งไม่ถ้วน โดยทั้งคู่มาเปิดใจผ่านทางรายการ
คุยแซ่บshow ทางช่องวัน31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ และหนิง ปณิตา เป็นพิธีกรดำเนินรายการสมัยนั้นเปรียบเทียบตัวเองเป็นดอกฟ้ากับหมาวัด? อาตี๋ : “ก็คงอย่างนั้นครับ
เพราะว่าเขาเป็นลูกนายทหาร เราก็เป็นจิ๊กโก๋อยู่แถวสะพานใหม่ เดินไปเดินมาก็เห็นเขา เดินไปแถวบ้านเขาโดนน้ำสาดบ้างอะไรบ้าง แม่เขาดุมาก แรกๆ เราเรียนโรงเรียนเดียวกัน
แต่เขารุ่นน้อง เป็นเพื่อนกับน้องสาวเรา ได้เห็นหน้ากันตอนนั้นแหละครับ แล้วก็ห่างหายกันไป”อะไรที่ทำให้อาตี๋ตกหลุมรักอาแดง? อาตี๋ : “เราชอบกันตั้งแต่เด็กๆ แล้วก็หายกันไป ได้โอกาสมาเจอกันอีกที แล้วเรามานึกถึงความหลัง ตอนนุ่งขาสั้นเราเคยจีบกัน แต่พอเรามาป้วนเปี้ยนก็เกิดปัญหาหนักมาก ปัญหาที่แม่เขา บางทีของที่มันง่ายๆ มันก็จะอีกแบบนึง แต่ถ้ามันยากๆ มันต้องมีความพยายาม มันรู้สึกว่ามีคุณค่า เราต้องเก็บเขาไว้ เอาเขามาให้ได้”

ddKVduN.md.jpeg

เพราะอะไรคุณแม่ของอาแดงถึงไม่ชอบอาตี๋? อาแดง : “คนสมัยโบราณเขาไม่ชอบเต้นกินรำกิน เขาอยากให้ได้คู่ครองเป็นข้าราชการมันมั่นคง แต่เราเจอกันมาก่อนก็เลยผูกพันกันมาแบบเด็กๆ”

เห็นว่าเจอหน้าอาตี๋ทางฝั่งแม่ยายเอาน้ำสาดเลย? อาตี๋ : “ใช่ครับ แกดุถึงขั้นนั้นเลย”

เพราะอะไรอาแดงถึงตกหลุมรักอาตี๋? อาแดง : “สงสารเขา เห็นแม่ทำกับเขา เอาน้ำสาดทำให้เรามีความสงสารเขา แล้วลูกพี่ลูกน้องก็เป็นเพื่อนเรียนห้องเดียวกัน ก็เลยผูกพันกันมาตลอด”

ddKVWiE.md.jpeg

เริ่มเป็นแฟนกันตอนอายุเท่าไหร่? อาแดง : “ประมาณ 14-15 ปี”

อาแดงมาหาอาตี๋ที่ห้องเช่า คุณแม่ตามมาเจอ? อาแดง : “ตาม ไม่รู้ใครไปสืบว่าอยู่ตรงไหนมาถูกเลย”

เห็นว่าครั้งแรกที่มาทำร้ายร่างกายด้วย? อาแดง : “ไม่ มาเคาะที่บ้าน”
อาตี๋ : “มาประมาณเกือบตี5 ฟ้าสางๆ เสียงเคาะประตู เปิดมาเกือบทรุดเลย แม่เขามายืนอยู่ เขาเข้ามาเปิดมุ้งดูแล้วลากลูกสาวลงมา ทำร้ายร่างกาย ตีอาแดง”หลังจากนั้นโดนตามจากห้องเช่า โดนตี ยังไปอีกไหม? อาตี๋ : “สมัยนั้นเราร้องตามบาร์ เขาก็มาหาที่บาร์ แล้วกลับบ้าน ครั้งที่2 ก็มาอีก มาเคาะอย่างเก่า มาเช้ามืดต้องเป็นแม่เขาแน่เลย ก็จับเขายัดไปในตู้เสื้อผ้า เราก็ไปเปิดประตู สวัสดีครับแม่ เขาก็ถามแดงอยู่ไหน เราก็บอกว่าไม่ได้มา เขาก็บอกว่ามันอยู่นี่แหละ แล้ววิ่งเข้ามา แล้วไปมองที่ตู้เสื้อผ้า เขาให้ไขกุญแจ พอไขก็เจอ ก็โดนเหมือนเดิมไม่รักดี”

แต่ก็มีอีกครั้งที่3? อาตี๋ : “ครั้งที่3 คิดว่าต้องมาแน่ พอสักตี4-5 ไปเคาะห้องเพื่อน ฝากแดงไว้ แล้วแม่ก็มาจริงๆ เขาก็เห็นห้องเพื่อนเป็นประตูไม้ เขาบอกมันอยู่ในนั้น คือเขาเก่งมาก สุดยอดแม่ยาย”

ddKV0IV.md.jpeg

เห็นว่าครั้งที่3 หนักมาก ถึงขั้นแม่ยายจะก้มลงไปกราบเท้าเพื่อขอให้เลิก? อาตี๋ : “พอดึกไปแล้วพากลับบ้านอย่างเก่า ไม่กี่วันเขามาขอพบ ลูกสาวคนเดียวเขาหมั้นหมายผู้ชายให้มาแต่งงาน เขาบอกให้เราเลิกเถอะเพื่อเห็นกับอนาคตของลูกสาวเขา เราก็มองมันถึงขั้นนี้แล้วนะแม่ มันอยู่ด้วยกันมาขั้นนึงแล้ว แม่จะให้ผมเลิกกันเหรอ เขาบอกเขาขอร้อง งั้นแม่ขอกราบ ทรุดลงไปจะกราบเรา เราเลยบอก เฮ้ย แม่ไม่ต้องครับ เรามองความที่แม่กับลูก เราตัดสินใจบอกครับ ผมโอเคเลิกจะไม่ติดต่อกับแดงแล้ว เขาก็ดีใจกลับไป เราก็ทำใจบอกว่าถึงเวลาเราคงไม่ใช่เนื้อคู่กัน คงสิ้นสุดกันแค่นี้”

ddKVSwQ.md.jpeg

เห็นว่าคุยกับคุณแม่ อาตี๋บอกว่าเราได้เสียกันแล้ว? อาตี๋ : “ก็ต้องพูดแบบนี้ เพราะมันถึงขั้นนี้แล้ว แม่ควรจะเห็นใจเรา เขาบอกลูกฉัน ฉันเอาไปใส่ตะกร้าล้างน้ำได้”รับปากกับคุณแม่ว่าจะเลิกยุ่ง แล้วหลังจากนั้น? อาตี๋ : “เราก็ทำใจ เขาคงพูดกับลูกสาวเรียบร้อยแล้ว” อาแดง : “มีผู้ใหญ่มาช่วย สงสาร”
อาตี๋ : “เขาก็แนะนำให้จดทะเบียน แล้วเอาไปให้พ่อแม่เขาดู ดูสิว่าเขาจะว่ายังไง เราก็ไปจดทะเบียน แล้วเขาก็เอาไปให้แม่เขาแนะนำคุณแม่ของอาแดง มายอมรับอาตี๋ตอนไหน? อาแดง : “ก็ตอนที่มาซื้อบ้านอยู่ใกล้กัน”
อาตี๋ : “เขาก็แอบมาดู บ้านนักดนตรี อยู่ริมถนน เขาขับรถมาสุ่มดูว่าลูกสาวอยู่ยังไง”

เห็นว่าอาตี๋ก็ยังไม่หยุดเจ้าชู้? อาตี๋ : “ตอนนั้นมันยังเคลียร์ไม่จบ มันมีหลายฝ่าย”
อาแดง : “ก่อนที่จะจดทะเบียนเขามีสต็อก 5-6 คน เราก็รู้ เขาพามาเจอกัน เหมือนเขาจะประกาศให้รู้ว่าต่อไปนี้ไม่ต้องมาหาแล้วนะ”

ddKVYDS.md.jpeg

ตอนนั้นเป็นดารา เป็นนักร้องแล้วใช่ไหม? อาตี๋ : “เป็นนักร้องแล้ว แต่รู้สึกว่ายังไม่ได้เข้าวงการ”

พอเป็นนักร้องเสร็จ มาเข้าวงการบันเทิง ก็แอบไปสืบรู้อีกว่าอาตี๋ไปมีอะไรกับนางเอก นางรองที่เล่นละครด้วย อาแดงทำยังไง มีวิธีจัดการกับผู้ชายคนนี้ยังไง? อาแดง : “กฎของเราบอกว่าถ้ามีแรงลุยก็ลุยไป 1.อย่าผูกพัน ของแบบนี้เอาตัวอยู่ แต่ใจไม่อยู่ก็ไม่มีประโยชน์ รักใครชอบใครให้บอกกันตรงๆ อย่าให้จับได้ ถ้าบอกกันตรงๆ เราก็ยังเป็นเพื่อนกันอยู่ เลิกกันไปก็เป็นเพื่อนกัน แต่ถ้าจับได้เองไม่ทำอะไรมากหรอก ไม่เอาให้ตาย เอาแค่ส่องกระจกก็นึกถึงแดงเท่านั้นเอง”

แล้วทุกครั้งอาแดงจับได้ยังไง? อาแดง : “ปกติเราไม่มีเวลาจับ ทำงาน คนที่มาบอกเราส่วนมากจะสนิทคือพี่ทุม ปทุมวดี”

กฎข้อที่2 คือ? อาแดง : “อย่าติดโรคอะไรมาติดเรา มี 2 ข้อเท่านั้นแหละ”

ddKVzJn.md.jpeg

อาแดงทำใจยังไงให้รับสิ่งเหล่านี้ได้? อาแดง : “เราต้องรับอาชีพเขา อาชีพเขานักแสดง นักร้อง มันรอบด้าน ไม่มีหรอกผู้ชายหากินแบบนี้จะกินน้ำพริกถ้วยเดียว มันก็ต้องมีเศษเลยเป็นธรรมดาของลูกผู้ชาย แต่อย่างที่บอกกติกาเรามีอยู่ เขาก็ทำตามที่เราบอก”

เห็นว่ามีกติกาแบบนี้แต่ก็ยังขอหย่าหลายรอบมาก แต่ไม่ใช่อาแดงนะ อาตี๋ เกิดอะไรขึ้น? อาตี๋ : “มันไม่เชิงแบบอยู่กันไม่ได้ มันอึดอัด มันหลายครั้งแล้ว พูดก็พูดเยอะด้วย แต่ที่ทนไม่ได้ความเป็นส่วนตัวก็ต้องมี เงินอุตส่าห์เก็บต่างหาก ในบ้านเราก็ผ่อนเรียบร้อยหมดแล้ว เราเก็บเงินไว้ฐานพระ ของส่วนตัวเราหามาเอง”

ทำไมอาตี๋ต้องเอาไปซ่อน? อาตี๋ : “บอกแล้วก็ไม่ได้ บอกก็โดนยึดหมด”

อาตี๋ขอหย่า แล้วอาแดงรู้สึกยังไง? อาแดง : “เขาก็พูดไปอย่างนั้น เราเข้าใจ คือเราไปจัดระเบียบเขามาก เขาก็คงไม่ชอบ”

ตอนนี้ลูกอายุเท่าไหร่บ้าง? อาแดง : “คนโตลูกสาว 47 ปี ลูกสาว 43 ปี ทั้งคู่ไปเรียนต่างประเทศ”

ทำไมไม่เห็นเปิดตัวที่ไหนเลย? อาแดง : “เขาไม่ได้มาทางนักแสดง ลูกสาวเขาทำงานด้านธุรกิจของเขาไป”

ตอนนี้จากลูกเขยที่กีดกัน เป็นลูกเขยคนโปรด? อาตี๋ : “ครับ ตอนเย็นก็ทำอาหารส่งมาให้””
อาแดง : “เขาก็ร้องไห้ แล้วบอกว่าถ้าคิดจะเลือกทางนี้ก็แล้วแต่ก็ไปช่วยเหลือกันเอง

ddKVNhg.md.jpeg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *