ภาพประทับใจ ‘อดุลย์ แสงอ่อน’ นักประดาน้ำผู้ช่วยชีวิตโผล่ร่วมยินดีวันเรียนจบ

จาก 13 หมูป่าสู่ว่าที่แพทย์อเมริกา
‘อดุลย์ แสงอ่อน’ สุดตื้นตัน นักประดาน้ำผู้ช่วยชีวิตโผล่ร่วมยินดีวันเรียนจบ

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เหตุการณ์ตามหา และต่อมาคือการกู้ภัย-ช่วยชีวิตโค้ชและทีมฟุตบอลเยาวชน ‘หมูป่า’ ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ขณะเกิดน้ำท่วมเป็นเวลานานถึง 17 วัน

คือเหตุการณ์ที่บีบหัวใจคนทั้งโลกและกลายเป็นข่าวใหญ่ระดับนานาชาติ เมื่อ ริค สแตนตัน นักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญชาวอังกฤษ ผู้มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือครั้งนั้น ดำน้ำลึกเข้าไปในถ้ำกว่า 2 กม.

และเจอโค้ชกับเด็ก ๆ ทั้ง 12 คน เป็นครั้งแรก แล้วถามว่ามีคนติดอยู่ทั้งหมดกี่คน ‘อดุลย์ สามอ่อน’ หนุ่มน้อยวัย 14 ปี ในตอนนั้น คือผู้ที่ตอบคำถามของเขาว่า “13 คน” เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในกลุ่มนั้น ที่สามารถตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษได้

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2566 อดุลย์ แสงอ่อน ซึ่งได้รับทุนการศึกษาเต็มจำนวนในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจากโรงเรียนมาสเตอร์ สคูล รัฐนิวยอร์ก ก็ร่ำเรียนจนสำเร็จการศึกษา และในโอกาสพิเศษนี้ เขายังได้พบกับ ริค สแตนตัน หนึ่งในผู้ที่ช่วยชีวิตของเขาด้วย

สแตนตัน ไม่ได้มาร่วมพิธีจบการศึกษาเฉย ๆ แต่เขามาในฐานะแขกรับเชิญ เพื่อขึ้นพูดปราศรัยก่อนพิธีจบการศึกษาประจำปีของโรงเรียน และเขายังได้เห็น อดุลย์ สามอ่อน รับใบประกาศนียบัตรจบการศึกษาบนเวทีอีกด้วย

สแตนตัน พูดถึง หนุ่มน้อยที่เขาเคยมีส่วนช่วยชีวิตไว้ว่า “ผมภูมิใจมากที่ได้มีส่วนรับผิดชอบส่วนหนึ่งของชีวิตของเขา และได้เห็นเขาใช้โอกาสที่ได้รับมาอย่างเต็มที่”

“เราต้องรู้จักปรับตัวกับสภาพแวดล้อมรอบตัวคุณ เพื่อเอาตัวรอดให้ได้ คุณต้องรู้จักปรับตัวอยู่ตลอดเวลา” อดุลย์ สามอ่อน

ซึ่งกลายเป็นหนุ่มวัย 19 ปีแล้ว กล่าว “นี่คือสิ่งที่เหลือเชื่อมาก เป็นปาฏิหาริย์ ผมไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาได้ไกลขนาดนี้ และจะได้มานั่งอยู่ตรงนี้…ในสหรัฐอเมริกา”

หนุ่มน้อยอดีตนักฟุตบอลทีมเยาวชนจากเชียงราย ผู้ซึ่งเคยพูดไว้ว่า เขาอยากจะเรียนต่อเพื่อเป็นแพทย์ กำลังวางแผนที่จะเข้าเรียนต่อในวิทยาลัยมิดเดิลเบอรี ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

B947N.md.jpg

B9zoH.md.jpg

B9mZP.md.jpg

B9g60.md.jpg

B9Cmi.md.jpg

B9W3t.md.jpg

B9OsA.md.jpg

B9Sud.md.jpg

B98ms.md.jpg

B9XvW.md.jpg

B9DWE.md.jpg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *