‘น้องอริส’ เด็กน้อยวัย 8 ขวบ ช่วยจุนเจือครอบครัว

รับสอนการบ้านเพื่อนวันละ 10 บ.
‘น้องอริส’ เด็กน้อยวัย 8 ขวบ หาเงินช่วยจุนเจือครอบครัว

น้องอริส 8 ขวบ จ.พัทลุง แม่ตกต้นไม้นอนติดเตียง พ่ออดีตทหารพรานเจออุบัติเหตุขาเสีย 1 ข้าง ช่วยสอนการบ้านเพื่อนได้วันละ 10 บาท จุนเจือครอบครัว
วันที่ 6 ก.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า จากกรณีที่นายณรงค์ บุญน้อย ได้โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือครอบครัวน้องอริส หรือเด็กหญิงอริสรา อายุ 8 ขวบ เด็กนักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนบ้านเหรียงงาม ต.เขาปู่ อ.ศรีบรรพต จ.พัทลุง ว่าครอบครัวนี้ลำบากจริงๆ พ่อเป็นอดีตทหารพราน

ส่วนแม่ ก่อนจะนอนติดเตียง แม่ขยันทำงาน ครั้งสุดท้ายได้ขึ้นต้นไม้รับจ้างเก็บผลไม้ แต่พลาดตกทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ครอบครัวนี้ลูกสาว 2 คน คนโตเพิ่งจะสอบเข้าได้ ม.ราชภัฎนครศรีธรมราช และคนเล็กเรียนชั้น ป.2 เรียนได้ระดับต้นของห้อง ถือว่าลูกทั้ง 2 เรียนเก่ง

ในปัจจุบัน พ่อทำงานส่งลูกทั้ง 2 และดูแลภรรยาที่ติดเตียง ในแต่ละวันรับงานจ้างจากเพื่อนบ้าน โดยการตัดยาง หรือตัดหญ้า แต่ก็ไม่พอใช้จ่าย บวกกับบางวันเจ็บขาก็ไม่ได้ทำงาน

ขณะที่ น้องอริส ลูกสาว บางวันก็ไม่ได้ไปโรงเรียน หากวันไหนตื่นสายเพราะต้องฝากญาติไป จะให้ปั่นจักรยานไปโรงเรียนก็กลัวรถเพราะต้องข้ามถนนใหญ่ บางทีก็ต้องทำใจอยู่บ้าน ช่วยดูแลแม่เช็ดตัวหาอาหารให้

ส่วนรายได้บางวันรับจ้างได้วันละ 200-300 บาท บางวันก็ไม่ได้เลยเพราะเจ็บขาไม่ได้ออกไปรับจ้าง เป็นชีวิตที่ท้อ รายได้หลักจากภรรยาที่ได้จากบัตรคนพิการ 800 บาท แต่ไม่พอ โดยน้องอริส ช่วงเลิกเรียนผู้ปกครองของเพื่อนได้จ้างให้สอนพิเศษแก่ลูกเขา โดยมอบเงินให้วันละ10 บาท เป็นค่าขนม

ขณะที่ครูและ ผอ.โรงเรียนบ้านเหรียงงาม กล่าวว่า น้องอริสเป็นเด็กขยัน และเก่ง คอยช่วยเหลือเพื่อนตลอด มาโรงเรียนร่าเริง เข้ากับเพื่อนได้ดี ถึงแม้ว่าครอบครัวของน้องจะมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก แต่น้องยังสู้

MhJMJN.md.jpeg

MhLNI2.md.jpeg
MhLhoy.md.jpeg

MhL05Q.md.jpeg
MhL7VS.md.jpeg
MhLNI2.md.jpeg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *