‘กัณวีร์’ ยังหวัง ‘พิธา’ มีโอกาสรีเทิร์นหากทำแบบนี้

‘พิธา’ ยังมีหวังได้กลับมาอีกครั้ง
‘กัณวีร์’ ไม่หักหลัง ยอมเป็นฝ่ายค้าน พร้อมทำสิ่งนี้เพื่อให้ ‘ก้าวไกล’ ได้ตั้งรัฐบาล

หนุนแก้ มาตรา 272 รอ สว.หมดอำนาจ 10 เดือน อาจเป็นเดอะรีเทิร์นออฟพิธา ยังหวัง 8 พรรคร่วม คัมแบ็กอีกครั้ง ยึดฉันทามติของมหาชน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 2566 ที่รัฐสภา นายกัณวีร์ สืบแสง
สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเป็นธรรม กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ปิดสวิตช์ สว.ว่า จริงๆแล้วมาตรา 272 ควรแก้ไขและยกเลิกนานแล้ว เพราะเป็นกลไกหนึ่งในการขัดขวางประชาธิปไตย พรรคเป็นธรรมชัดเจนสนับสนุนยกเลิกมาตรา 272
ซึ่งเราเห็นว่าการเลือกนายกฯ ในครั้งแรก ก็ใช้มาตรา 272 ที่มีสว.อยู่ ทำให้เราไม่สามารถโหวตนายกฯได้ เมื่อถามว่าการเสนอการแก้ไขมาตรา 272 เป็นทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการเสนอรอ 10 เดือนให้สว.หมดวาระหรือไม่
นายกัณวีร์ กล่าวว่า เป็นทางเลือกหนึ่ง อาจจะเป็น เดอะรีเทิร์นออฟพิธา ก็ได้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว เราสามารถให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯอีกครั้ง
เพราะวันที่เลือกนายกฯ วันที่ 19 ก.ค. มีปัญหาที่ข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ข้อที่ 41 ที่ไม่สามารถเสนอญัตติที่เสนอไปแล้ว กลับเข้ามาใหม่ได้ แต่ครั้งนี้เราจะบอกว่าการเลือกนายกฯ ไม่ใช่ญัตติ
จะทำให้มีโอกาสตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วมรัฐบาลเดิมได้เหมือนเดิมเมื่อถามว่าคิดว่าแก้มาตรา 272 เป็นทางเลือกหนึ่งหรือไม่ นายกัณวีร์ กล่าวว่า เป็นทางเลือกหนึ่งและเป็นทางเลือกที่ดีด้วย เพราะควรเป็นตั้งนานแล้ว
อย่างไรก็ตาม มีความพยายามจะคุยกับ สว.อย่างต่อเนื่องว่าจะขอให้ยกมือให้แคนดิเดตนายกฯตั้งแต่แรกจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ฉะนั้น นี่จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่พรรคร่วมรัฐบาลโดยเฉพาะพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้เสนอขึ้นไป
เมื่อถามว่าการประกาศตัวพร้อมเป็นฝ่ายค้าน เป็นความเห็นส่วนตัวหรือมติพรรค นายกัณวีร์ กล่าวว่า เป็นทั้งความเห็นส่วนตัว และมติพรรคพูดคุยกับหัวหน้าพรรคเรียบร้อย นี่คืออุดมการณ์ของพรรคเป็นธรรมว่าเราจะสนับสนุนประชาธิปไตย
เมื่อถามว่ายังมีความหวังหรือไม่ที่ 8 พรรคจะมาจับมือกันได้อีก นายกัณวีร์ กล่าวว่า ตนมีความหวัง เพราะจะเป็นสิ่งเดียวที่มติมหาชนเป็นแหล่งที่มาที่เดียวของอำนาจที่จะไปสถาปนาอำนาจรัฐ ฉะนั้น การพูดคุยกัน 2 พรรคใหญ่
รวมถึงอีก 6 พรรค ที่ร่วมเซ็นเอ็มโอยูกันแต่แรก จะเป็นแหล่งที่มาที่เดียวของอำนาจรัฐตอนนี้ “ข้อเสนอ 10 เดือนอาจจะถึง ขอให้ทุกคนมีความมั่นใจว่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการนำมาซึ่งรัฐบาลของประชาชนจริงๆ” นายกัณวีร์ กล่าว

4DQpjUtzLUwmJZZSDtCbVnOunq2FpuwBlBZ0CXQgak6K.md.webp
459367.md.jpeg
VK-2-scaled.md.jpeg
df4efe3e5e3053fe9f44ad4c75207074.jpeg
----..-1---06.md.jpeg

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *